Hậu quả của viêm cổ tử cung

Bệnh lý viêm cổ tử cung cũng giống như nhiều bệnh lý khác. Dù ở mức độ nào thì nó cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Hậu quả của viêm cổ tử cungHậu quả của viêm cổ tử cung

Bệnh viêm cổ tử cung

“Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa khá phổ biến, ảnh hưởng đến chị em phụ nữ.” – Tin y tế tổng hợp

Nguyên nhân bệnh gây ra do nhiều yếu tố như vi khuẩn, virus, nấm…gây viêm nhiễm, lở loét. Vì bản chất viêm cổ tử cung là những tổn thương lành tính và hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm.

Những hậu quả của viêm cổ tử cung

Là nguyên nhân gây ra các bệnh lý khác

Theo các chuyên gia, viêm cổ tử cung đa phần là do quan hệ không an toàn, thô bạo hoặc không vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách,… từ đó tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, virus, nấm tấn công phá hủy niêm mạc cổ tử cung.

Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn, virus, nấm xấu có thể di chuyển sang tấn công các cơ quan lân cận  gây viêm nhiễm như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm vùng chậu,…

Những hậu quả của viêm cổ tử cung

Tác động xấu đến sức khỏe sinh sản, giảm khả năng thụ thai

Khi viêm cổ tử cung, sẽ xuất hiện triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo. Khi dịch âm đạo tăng sẽ cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng, từ đó làm giảm khả năng thụ thai thành công.

Nguy cơ bị ung thư cổ tử cung tăng

Theo các chuyên gia, việc điều trị viêm tử cung không đúng cách dẫn đến tình trạng tái phát bệnh nhiều lần từ đó có thể hình thành các tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người mắc viêm cổ tử cung có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung

Nguy cơ sảy thai, sinh non

Khi bị viêm nhiễm, khả năng đàn hồi của cổ tử cung sẽ suy giảm dần, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình sinh con sau này. Ở những trường hợp mẹ bầu bị viêm cổ tử cung thì nguy cơ sảy thai, sinh non và dị tật thai nhi cũng cao hơn bình thường nhiều lần.

Dấu hiệu  nào nhận biết viêm cổ tử cung?

Viêm cổ tử cung thường ít triệu chứng, nhưng một số phụ nữ sẽ bị đau khi giao hợp, ngứa âm đạo, tiết dịch âm đạo đẫm máu, hoặc âm đạo bị chảy máu hoặc chảy máu giữa các giai đoạn (thường là sau khi giao hợp âm đạo). Nếu niệu đạo (ống nước tiểu) cũng bị nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu hoặc bạn có thể đi tiểu thường xuyên hơn. Viêm cổ tử cung có thể lan đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng, là tình trạng được gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). Nếu bạn bị PID, bạn có thể bị đau bụng hoặc sốt.

Dấu hiệu  nào nhận biết viêm cổ tử cung?

Cách điều trị bệnh viêm cổ tử cung

Hãy để ý đến vùng kín của bạn, nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như trên hãy đi khám để được tư vấn và điều trị sớm. Viêm cổ tử cung nếu chuyển sang dạng mãn tính rất khó điều trị dứt điểm. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Hiện nay cách điều trị phổ biến nhất đối với viêm cổ tử cung là uống thuốc điều trị nội khoa, đặt thuốc âm đạo và điều trị xâm lấn, bao gồm đốt laser theo quy trình và áp lạnh. Trong trường hợp bệnh tiến triển nghiêm trọng, bạn có thể phải phẫu thuật

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị cũng như phòng tránh bệnh, bạn nên tuân thủ những điều sau:

• Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trước và sau khi quan hệ.
  • Mặc đồ khô thoáng, thay đồ lót mỗi ngày.
  • Không quan hệ khi bị bệnh. Nếu có, cần sử dụng biện pháp an toàn cũng như tránh quan hệ mạnh. Tránh quan hệ trong ngày “đèn đỏ”. Sử dụng bao cao su chất lượng.
  • Lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp, không nên quá lạm dụng.

Theo http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn