Không ngoa khi nói vitamin C chính là một loại vitamin “sống” cho sức khỏe người già khi có vô vàn vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe.
- Bệnh suy thận ở người cao tuổi nguy hiểm như thế nào?
- Truy tìm nguyên nhân gây ra bệnh suy thận ở người cao tuổi
- Vitamin B6 “thần dược” quý cho sức khỏe người già
Vitamin C giúp sức khỏe người già duy trì tốt hơn
Vai trò của vitamin C đối với sức khỏe con người
Có thể khẳng định, để có một sức khỏe tốt thì việc đầu tiên đó là cơ thể cần bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong vitamin C có khả năng tăng cường sự liên kết giữa các mô và ngăn ngừa tắc nghẽn mũi. Loại dưỡng chất này cũng là nhân tố thiết yếu cho quá trình tạo ra các hormon peptide, tyrosine, dopamine và ATP. Bên cạnh khi cơ thể được bổ sung vitamin C đầy đủ giúp dễ hấp thu và xử lý các loại dưỡng chất khác chẳng hạn như sắt, canxi, quan trọng hơn vitamin C còn giúp người già chống lại các độc tố chì gây hại cho sức khỏe.
Ít ai biết rằng trong cẩm nang sức khỏe người cao tuổi các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo nên thường xuyên bổ sung viatmin C vào trong khẩu phần ăn hàng ngày để góp phần giúp xương, gân, da thêm phần khỏe mạnh, hạn chế thoái hóa các đốt sống.
Bổ sung vitamin C qua thực phẩm là cách tốt nhất
Một số loại thực phẩm giàu vitamin C tốt cho sức khỏe người già
Một trong những cách tuyệt vời nhất để bổ sung, cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể đó là thông qua đường ăn uống bằng cách sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Một vài loại thực phẩm giúp cơ thể người già hấp thụ tối đa lượng vitamin gồm có:
-
Ổi
Ổi được xem là một loại quả giàu khoáng chất đặc biệt là vitamin C. Một quả ổi trung bình có thể cung cấp tới 125,57 mg tương đương với 200% lượng vitamin cần thiết mỗi ngày. Loại trái cây dân giã này cũng chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu.
-
Ớt chuông
Những loại quả có sắc màu đậm đỏ luôn là loại quả chứa nhiều vitamin C. Điển hình nhất chính là ớt chuông khi mang trong mình hàm lượng vitamin C, A rất cao. Một quả ớt chuông trung bình có thể cung cấp 342 mg tương đương 570% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Bên cạnh đó, ớt chuông cũng có khả năng ngăn chặn các triệu chứng đục thủy tinh thể và hình thành máu đông.
Hàm lượng vitamin C trong ớt chuông cao gấp nhiều lần so với những loại quả khác
-
Súp lơ
Trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi, súp lơ chính là loại rau, củ được ưu tiên dùng hàng đầu. Không chỉ giàu vitamin C, súp lơ còn được biết đến khi cung cấp cho cơ thể một lương vitamin K, chất sơ và folate khá cao. Vì thế, trong gia đình có người già đừng quên bổ sung thêm loại rau này vào mỗi bữa ăn.
-
Dứa
Dứa có chứa 78,9 mg vitamin C và loại trái này còn có enzyme tên là bromelain, đóng vai trò hỗ trợ tiêu hóa, chống khó tiêu. Bromelain còn hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên, có thể giúp phục hồi nhanh sau tập luyện.
-
Xoài
Xoài có đến 122,3 mg vitamin C, đồng thời cũng rất giàu vitamin A, đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và giúp mắt khỏe mạnh.
Ngoài những thực phẩm kể trên, một số loại thực phẩm cũng chứa hàm lượng vitamin C cao không kém như: các loại quả có múi, bắp cải, đu đủ, ổi, cải xoăn… Với những loại thực phẩm này bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe người già, giúp phòng tránh được nhiều loại bệnh cũng như có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn