Duy trì chế độ thực phẩm dinh dưỡng cho người cao tuổi hợp lý là một vũ khí “ngầm” chống lại sự lão hóa, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm cho sức khỏe tuổi già.
- Những cách bạn cần làm khi mắc chứng run tay ở người…
- Người mắc bệnh parkinson không nên ăn gì?
- Bệnh parkinson và những triệu chứng thường gặp
Duy trì chế độ thực phẩm dinh dưỡng tốt cho người cao tuổi
Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, khi con người bước vào độ tuổi trung và cao niên thì các bộ phận trên cơ thể mỗi người đã có chiều hướng suy giảm đi ít nhiều. Đặc biệt là qua tuổi 60, 70, cơ thể người già thường phát sinh rất nhiều căn bệnh nếu không có được sự chăm sóc sức khỏe toàn diện. Vì vậy để cha mẹ hay những người thân lớn tuổi trong gia đình luôn được khỏe mạnh và có niềm vui sống mỗi ngày thì mỗi người trong gia đình cần có sự quan tâm, chăm sóc cũng như tạo điều kiện để cho người già có thể tự chăm sóc chính bản thân.
Tuổi già đa bệnh do chế độ thực phẩm dinh dưỡng không hợp lý
Người cao tuổi có một sức khỏe tốt thì đó không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn của toàn xã hội. Nền kinh tế, thời đại mới thay đổi làm chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt cũng bị thay đổi đổi nhiều so với thời đại trước. Chế độ ăn nhiều mỡ nhiều thịt, nhiều đường, giảm rau và uống nhiều bia rượu, nước ngọt, các chất uống có cồn, chất kích thích với phong cách ăn nhanh các thực phẩm chế biến sẵn đã làm người cao tuổi gia tăng mắc các bệnh béo phì, tim mạch, ung thư, tiểu đường… Ngoài ra, các bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở người cao tuổi là viêm loét miệng, viêm thực quản trào ngược, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm đại tràng mạn, ung thư, trĩ, táo bón … Tuy các căn bệnh này không phải là nguyên nhân tử vong hàng đầu nhưng nó làm giảm chất lượng sống của người cao tuổi. Trong các vấn đề tiêu hóa ở người già, bệnh lý răng miệng ít được quan tâm hơn cả. Nhiều người già cho rằng bộ răng đơn thuần chỉ mang tính thẩm mỹ, khi răng không còn khỏe mạnh thì họ thường tìm cách thay đổi thức ăn để dễ nuốt hơn như chan canh, ăn cơm nát, ăn cháo hoặc tăng chất lỏng… Do đó các thức ăn không được nghiền nát, đồng thời lượng dịch vị đã bị giảm theo sự lão hóa của cơ thể nên rất khó tiêu hóa hết lượng thức ăn mà người cao tuổi dung nạp. Các thực phẩm, thức ăn lúc này bị ngưng trệ gây lên tình trạng đầy bụng, khó tiêu, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn và acid gây viêm tại chỗ càng làm giảm khả năng hấp thu ở người lớn tuổi. Vì thế, mỗi chúng ta cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hợp lý để đảm bảo sức khỏe tuổi già luôn được ổn định nhất.
Thực phẩm dinh dưỡng tốt cho người cao tuổi là những thực phẩm có đủ vitamin và chất xơ
Thực phẩm dinh dưỡng tốt cho người cao tuổi
Ngoài giá trị dinh dưỡng thì nguồn thực phẩm phải giúp được người cao tuổi duy trì các cơ chế hoạt động tốt, đồng thời chúng phải có giá trị để phòng bệnh, chữa bệnh và nâng coa sưc khỏe. Với người già, việc duy trì một chế độ ăn hợp lý đòi hỏi chế độ ăn đó phải hạn chế được chất béo, chất đường và hạn chế lượng muối có thể đưa vào cơ thể. Việc dung nạp đủ chất đạm và cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và phòng tránh được nhiều bệnh tật hiệu quả. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng khuyến cáo hàng ngày người già nên tránh ăn nhiều mỡ động vật vì chúng có thể bão hòa và làm tăng cholesterol máu. Mặt khác cần đảm bảo một tỉ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và chất béo thực vật như dầu, đậu tương, vừng, lạc…. Gia tăng lượng chất béo có lợi chứa MUFA (Monounsaturated fatty acid) và PUFA (Polyunsaturated fatty acid), đây là hai thành phần chính trong chất béo có lợi giúp làm hạ cholesterol máu và giúp phòng tránh các bệnh lý tim mạch, đặc biệt ở người lớn tuổi. 2 dưỡng chất này có nhiều trong các loại dầu đậu nành tự nhiên như dầu olive, dầu hướng dương, dầu đậu nành và chất đạm nguồn gốc thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, đậu phụ…
Bí quyết sống khỏe, sống thọ của người Nhật
Một trong những bí quyết sống khỏe, sống thọ của người Nhật đó là họ luôn bổ sung thêm nhiều các chất xơ từ rau quả vì ở những người già hệ tiêu hóa suy yếu và nguy cơ mỡ trong máu cao nên rau quả chính là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng, không chỉ có tác dụng nhuận tràng, làm tăng khối lượng phân giúp cơ thể dễ dàng bài xuất cặn bã thức ăn, mà còn có khả năng giữ lại cholesterol thừa trong ống tiêu hóa để đào thải qua phân. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thực phẩm hợp lý thì cần đảm bảo cho người già luôn được ăn uống thoải mái, tâm lý thoải mái kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là chìa khóa vàng để người cao tuổi luôn được sống thọ. Ngoài ra, cần tạo điều kiện và khuyến khích cho các cụ tập luyện thể dục thường xuyên, tham gia các hoạt động xã hội, các bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng nhằm hạn chế quá trình lão hóa.
Nhiều cụ do không muốn làm phiền con cháu nên đã cố tình giấu bệnh hoặc sống thu mình lại cho đến khi chúa trời gọi. Vì vậy, ngoài cơ thể, chăm sóc về tinh thần cho các cụ cũng không thể lơ là, chẳng hạn như nhu cầu được lắng nghe, được chia sẻ, vui chơi và sống có ích… Chính sự chăm sóc của những người trẻ là món ăn tinh thần, là “thực phẩm dinh dưỡng” giúp người già thanh thản, thoải mái, ăn ngon, ngủ sâu, tiêu hóa hấp thu tốt để phòng, chống bệnh tật và tăng tuổi thọ.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn