Mè đen được dùng như một gia vị tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên loại gia vị nhỏ bé này lại có những tác dụng rất lớn đối với sức khỏe người già.
- Danh sách “vàng” những món ăn bổ dưỡng cho người già
- Nhóm thực phẩm dinh dưỡng tốt cho “an hưởng tuổi vàng”
- Người cao tuổi mắc bệnh hở van tim nên và không nên…
Mè đen vừa món ăn bổ dưỡng vừa là vị thuốc đông y chữa được bách bệnh
Tác dụng của mè đen
Nói về tác dụng thì mè đen có vô vàn công dụng tốt cho sức khỏe con người, mè đen được biết đến là một thực phẩm và sức khỏe bổ dưỡng cũng như một vị thuốc quý trong đông y khi có thể chữa được bách bệnh cả ở người già và trẻ nhỏ.
Mè đen hay còn gọi là vừng đen có tác dụng bổ ích, can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, tăng khí lực, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt, bổ ích tinh tủy. Mặc dù phân tích hoá học không thấy khác biệt nhiều giữa thành phần của vừng trắng và vừng đen nhưng kinh nghiệm sử dụng chỉ dùng mè đen với ý nghĩ màu đen đi vào thận nên vừng đen bổ thận. Y học dân gian cho rằng, nước sắc lá và rễ vừng đen bôi lên đầu làm tóc mọc tốt và đen hơn. Hoa mè đen vò nát đắp lên mắt làm dịu sưng đỏ. Hạt vừng được dùng làm nhiều món ăn bài thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Thực tế mè đen và mè trắng đều có công dụng giống nhau
Những tác dụng của mè đen đối với sức khỏe người già
Tuy “nhỏ mà có võ”, mè đen luôn được nhắc đến trong cẩm nang sức khỏe người cao tuổi và cũng thường xuyên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung vào trong thực đơn của người già. Bởi loại vừng đen này có nhiều hữu ích trong việc duy trì sức khỏe người cao tuổi.
-
Mè đen chữa táo bón
Táo bón là vấn đề mà khá nhiều người già gặp phải, để hạn chế tình trạng táo bón gây cản trở trong sinh hoạt có thể uống 1 chén dầu mè hoặc ăn một nắm hạt mè vào mỗi buổi sáng, cũng có thể nấu cháo mè ăn tình trạng táo bón sẽ chấm dứt hoàn toàn.
-
Chữa viêm đại tràng mãn tính
Mè đen 40g rang và 1 bát mật mía, lấy 1 thìa canh vừng trộn với 1/3 thìa canh mậtcho mỗi lần dùng, uống ngày 2 lần trong một tháng.
Có thể chế biến mè đen thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho người già
-
Mè đen chữa tóc bạc sớm
Với những người gặp tình trạng tóc bạc sớm trước tuổi có thể dùng nguyên liệu gồm mè đen, táo nhục đồng lượng, sấy khô rồi tán bột, vò thành viên nhỏ, ngày uống hai lần, sáng và tối, mỗi lần uống khoảng 20 viên. Sau một thời gian ăn liên tục tình trạng tóc bạc sẽ được cải thiện đáng kể.
-
Giảm cholesterol và ngừa xơ động mạch
Khi người già mắc xơ động mạch và tăng cholesterol có thể cho người già ăn món vừng đen nấu khoai mỡ. Bởi khoai mỡ khoá hoạt tính của cholesterol trong mật và thực phẩm để bài xuất theo phân. Vừng đen kích thích gan tiết mật, giảm cholesterol – huyết. Trong khi đó bệnh tim mạch có nguồn gốc sâu xa là âm suy mà mè đen và khoai mỡ đều bổ âm.
-
Bổ xương và trị thoái hoá khớp
100g vừng có 1,257mg calci và 3.1mg mangan. Trên lý thuyết vừng có nhiều calci hơn các thực phẩm, thực vật khác. Còn Mangan của vừng tham gia cấu trúc enzym super oxyd dismuthase (SOD), một enzym quan trọng trong quá trình oxy hoá. Bên cạnh đó, selenium là co-enzym của glutathion peroxydase cũng phong tỏa gốc tự do, chống lão hoá. Nên nói vừng đen giúp bổ xương, thoái hòa khớp là không sai.
Ngoài ra mè đen còn giúp ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan và nhiều công dụng khác, chính vì thế việc sử dụng mè đen đối với người cao tuổi là rất tốt cho sức khỏe cũng như không mang đến tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Hiện nay mè đen được chế biến dưới nhiều dạng cháo hay ngũ cốc dinh dưỡng cho người già nên người thân có thể mua về cho người già ăn vào các bữa trong ngày để người già có một sức khỏe tốt cũng như phòng tránh được nhiều bệnh tật.
Nguồn: Y học Sài Gòn