Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi hợp lý là một vũ khí “ngầm”  hiệu quả chống lại sự lão hóa da, hạn chế nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người cao tuổi

Khi người cao tuổi có một chế độ dinh dưỡng ăn kiêng hợp lý và đầy đủ dưỡng chất sẽ làm tăng sức đề kháng, đồng thời các cơ quan trong cơ thể cũng hoạt động tốt, phòng chống bệnh tật và nâng cao tuổi thọ. Chính vì vậy, các chuyên gia chương trình Món ăn và sức khỏe hôm nay sẽ đề cập những vấn đề về dinh dưỡng cũng như chế độ ăn kiêng phù hợp dành riêng cho người cao tuổi.

Người cao tuổi ăn thức ăn càng đa dạng càng tốt

Thức ăn hàng ngày của người cao tuổi càng đa dạng nguồn thực phẩm càng tốt, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người cao tuổi khoảng trên 20 loại thực phẩm là hợp lý. Một bữa ăn cho người cao tuổi đạt tiêu chuẩn là mỗi bữa ăn phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chế độ ăn đầy đủ và đa dạng nhóm thực phẩm từ thực vật. Các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng nước ngoài đều khuyến khích người cao tuổi mỗi tuần nên sử dụng trên 30 loại và mỗi ngày trên 12 loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Người cao tuổi nên ăn nhiều các loại rau tươi

 Theo thống kê của nhiều nước trên thế giới cho thấy, khi người cao tuổi ăn nhiều rau xanh thì có thể hạn chế nguy cơ mắc tai biến mạch máu não, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh về tiêu hóa. Ăn rau tươi trong mỗi bữa ăn của người cao tuổi sẽ bổ sung các vitamin, muối khoáng cần thiết mà cơ thể người cao tuổi không thể tự tổng hợp được.
Người cao tuổi nên ăn nhiều các loại rau tươi

Người cao tuổi nên ăn nhiều các loại rau tươi

Người cao tuổi nên ăn nhiều cá

Trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hàng ngày thì không thể thiếu các nguồn thực phẩm và chế phẩm từ cá. Nếu người cao tuổi được bổ sung cá thường xuyên, ít nhất 2 lần trong tuần thì có thể giúp người cao tuổi có khả năng chống lại nhiều nguy cơ gây bệnh từ hen phế quản đến ung thư tiền liệt tuyến. Cá chứa rất nhiều chất đạm và acid béo tốt có tác dụng chống bệnh tim mạch và ung thư hiệu quả.

Người cao tuổi nên ăn nhiều chất xơ

 Chất xơ tuy không cung cấp năng lượng dồi dào cho người cao tuổi nhưng lại có vai trò không thể thiếu trong việc tiêu hóa ở cơ thể. Chất xơ giúp người cao tuổi phòng được bệnh táo bón, giảm cholesterol trong máu làm tránh xơ vữa động mạch, đái tháo đường và nguy cơ mắc bệnh béo phì. Ngoài ra, việc tiêu thụ những thức ăn giàu chất xơ giúp người cao tuổi giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và nhiều căn bệnh ung thư thực tràng khác. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người cao tuổi nên ăn khoảng 20-35g chất xơ/ngày để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Giảm chất đường, chất bột trong bữa ăn của người cao tuổi

Ở người cao tuổi, sự dung nạp các chất đường và chất bột giảm nhiều, đồng thời các nhu cầu về năng lượng giảm 30% so với tuổi trẻ. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn các thức ăn chứa tinh bột giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, các loại củ như khoai lang, lạc, đậu, chúng có chứa rất nhiều nguồn vitamin, khoáng chất và protein quý. Ngược lại, người cao tuổi nên có chế độ ăn kiêng và gần như không nên ăn các loại đường mía, mật, bánh kẹo nhiều đường hóa học, nước ngọt, nước tăng lực có ga.

       Giảm chất đường, chất bột trong bữa ăn của người cao tuổi

Giảm chất đường, chất bột trong bữa ăn của người cao tuổi

Người cao tuổi cần hạn chế dung nạp chất béo

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho rằng: chất béo là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe người già. Các loại chất béo được hấp thu vào cơ thể chủ yếu là acid béo và cholesterol. Nếu thừa lượng cholesterol dễ gây xơ vữa động mạch và tắc mạch máu, nguy hại nhất là mạch máu não và mạch vành nên người cao tuổi cũng cần có chế độ ăn kiêng phù hợp. Nhưng nếu thiếu cholesterol cũng làm màng tế bào yếu, dễ gây xuất huyết, do đó, người cao tuổi cần có một chế độ ăn uống phù hợp, đồng thời loại bỏ những nguồn thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Ở người cao tuổi, cỗ máy chuyển hóa và dinh dưỡng đã có nhiều sự hao mòn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng ở người cao tuổi rất quan trọng với sức khỏe người cao tuổi sau này. Một bữa ăn cho người cao tuổi hợp lý sẽ giúp hồi phục và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để họ có thể sống mạnh và hạn chế tối đa bệnh tật.

 Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *