Cẩn trọng trong việc chăm sóc khớp gối cho người lớn tuổi

Quan tâm đến khớp gối từ sớm góp phần chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi. Vậy cần chúy ý gì trong viên chăm sóc khớp gối cho đối tượng này?

Cẩn trọng trong việc chăm sóc khớp gối cho người lớn tuổi

Nguyên nhân gây ra tình trang đau khớp gối ở người cao tuổi

Nguyên nhân người già đau khớp gối có thể do:

• Đau khớp gối có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau.
  • Sự lão hóa của cơ thể khi về già, chức năng cũng như cấu tạo khớp đều có sự thay đổi, khớp trở nên kém linh động hơn, tế bào khớp bị thoái hóa, gân và dây chằng bị phân đoạn, đóng vôi, khô cằn, trở nên kém bền bỉ, kém co dãn, không chịu đựng được với căng lực nên dễ bị tổn thương, sụn trở nên đục màu, hóa xơ, khô nước, rạn nứt với nhiều tinh thể calcium làm khớp… cộng thêm với thời tiết thay đổi lại làm cơn đau khớp trở nên dữ dội hơn bao giờ hết.
  • Theo thông tin bí quyết chắm sóc sức khỏe chia sẻ, người già mắc các bệnh về khớp mạn tính như thoái hóa cột sống, thoái hóa sụn khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm dây chằng, lao cột sống hoặc ung thư cột sống … cũng dễ là đối tượng bị đau khớp.
  • Loãng xương là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau nhức xương khớp thường xuyên ở người già.
  • Ngoài ra, những người bị béo phì, thừa cân, hồi trẻ bị chấn thương khớp, tật bẩm sinh, mắc các bệnh về chuyển hóa, làm việc chân tay khuân vác nặng nhọc, hay yếu tố di truyền cũng làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tới các khớp xương.

Chăm sóc khớp gối cho người cao tuổi đúng cách

Khi về già, chức năng cũng như cấu tạo của khớp có sự thay đổi. Khớp trở nên kém linh hoạt, dễ bị tổn thương gây đau nhức. Nhiều tâm sự người cao tuổi cho biết, có người tìm hiểu cách chữa đau khớp gối ở người già nhưng đôi khi kết quả lại không như mong muốn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu một sốc cách chăm sóc khớp gối như sau:

• Chăm sóc, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn: Việc người già bị đau khớp gối nguyên nhân chính là do những tổn thương nơi sụn khớp và xương dưới sụn. Với sự phát triển của khoa học, các chuyên gia hàng đầu của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời tinh chất Peptan, là loại peptid thiên nhiên cao cấp chứa nhiều acid amin quý  có tác động tích cực lên sụn khớp và xương dưới sụn. Các chất dinh dưỡng trong PEPTAN sẽ giúp kích thích các tế bào sụn sản sinh các chất căn bản là collagen type II và Aggrencan, là hai thành phần quan trọng  giúp kết cấu sụn khớp vững chắc. Đồng thời PEPTAN còn giúp tăng cường mật độ khoáng chất của xương, bảo vệ và phục hồi những tổn thương của phần xương dưới sụn.
  • chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hợp lý: Để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đồng thời cải thiện những cơn đau khớp, người bệnh khớp nên ăn nhiều rau xanh, các loại cá biển giàu axit omega 3, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế thịt, các món chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Giữ ấm đầu gối: Đầu gối không được cung cấp đầy đủ nhiệt vì chúng thiếu sự bảo vệ của cơ thịt và mỡ nên rất cần được giữ ấm. Người cao tuổi không nên để đầu gối bị ẩm vào mùa đông cũng như cần giữ sự thông thoáng khi hè đến. Rửa gối bằng nước mát nếu ra nhiều mồ hôi vào mùa hè; mang vớ cao, dày hoặc mặc quần ấm để  giữ ấm cho gối khi trời chuyển lạnh.
  • Vận động vừa sức: Người già nên hạn chế những hoạt động quá sức, đi bộ chậm rãi mỗi ngày khoảng 30 phút và có thể chia ra thành nhiều lần trong ngày tạo sự linh hoạt cho khớp, tránh tình trạng tê cứng khớp đồng thời cũng giúp giảm đau phần nào.

Chăm sóc khớp gối cho người cao tuổi đúng cách

Bên cạnh đó, người cao tuổi không lạm dụng thuốc giảm đau cấp tốc trong cải thiện đau khớp gối. Dùng thuốc giảm đau cấp tốc không phải là cách cải thiện đau khớp gối hiệu quả, an toàn cho người già. Các loại thuốc giảm đau mà người bệnh thường mua tại các tiệm thuốc tây thường chỉ có tác dụng nhất thời, không giúp phục hồi các tổn thương ở khớp, lại càng không có tác dụng tăng cường tái tạo sụn và xương dưới sụn để giúp tăng sự chắc khỏe cho khớp gối. Trong khi đó, thuốc lại còn gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như đau, loét dạ dà, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur