Tổng hợp những bệnh người cao tuổi thường gặp trong cuộc sống hiện đại

Khi chức năng sinh lý của người già bị suy giảm thì chức năng đề kháng của cơ thể cũng sẽ “tụt dốc”, dẫn đến hình thành các bệnh người cao tuổi

Có nhiều căn bệnh người già rất dễ mắc phải

Khi bước sang tuổi ngoài 50, nhiều chức năng cơ thể của người cao tuổi bị suy giảm. Tuy nhiên, sự suy giảm chức năng ở mỗi người không giống nhau nhưng họ đều có một điểm chung là rất dễ mắc bệnh, ban đầu có thể không có triệu chứng, để lâu dần bệnh sẽ trở thành mạn tính kéo dài và rất khó chữa trị.

Những căn bệnh người già hay mắc phải

Khi các chức năng sinh lý người già không còn hoạt động ổn định thì đồng nghĩa với việc sức đề kháng bị suy giảm và mắc nhiều căn bệnh người già nguy hiểm. Dưới đây là những căn bệnh thường gặp:

Bệnh về tim mạch

Trong số các bệnh về tim mạch thường gặp ở người cao tuổi thì bệnh xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành và tăng huyết áp chiếm một tỉ lệ lớn. Trong một số trường hợp, các loại bệnh này thường thấy ở những người nghiện bia, rượu, có nồng độ cồn trong cơ thể chiếm tỷ lệ cao hơn những người không nghiện bia, rượu thông thường.

Bệnh về hệ hô hấp

Bệnh viêm họng, giãn phế quản, viêm phế quản mạn tính, âm phế mạn tính, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là những bệnh gặp  nhiều ở người cao tuổi, nhất là ở những người có tiền sử mắc bệnh và đang hút thuốc lá, thuốc lào. Đặc điểm bệnh về đường hô hấp người già thường hay xảy ra vào mùa lạnh, thay đổi thời tiết, lúc giữa đêm gần sáng, do đó rất dễ làm cho người cao tuổi mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý.

Bệnh về đường tiêu hóa để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người cao tuổi

Bệnh về đường tiêu hóa

Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa như viêm loét miệng, ăn không tiêu, trướng bụng, đầy hơi, táo bón và đi lỏng. Ngoài ra, Người cao tuổi cũng có thể mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược thực quản hoặc viêm đại tràng mạn tính nguy hiểm. Các loại bệnh dạng này thường làm cho người cao tuổi khó chịu, lo lắng, ăn ngủ kém, từ đó nhiều bệnh tật phát sinh. Vì vậy, nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã khuyến cáo chế độ dinh dưỡng người cao tuổi cần phải được nâng cao để đảm bảo cho hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh.

Bệnh về hệ xương khớp

Các bệnh đau xương khớp, thoái hóa khớp nhất là bệnh đốt sống thắt lưng, khớp gối làm cho người cao tuổi luôn lo lắng, buồn chán, mệt mỏi khi thay đổi thời tiết. Thoái hóa khớp gối gây biến chứng cứng khớp, gây đau khớp gối và vận động khó khăn mỗi buổi sáng khi bắt đầu ngủ dậy. Triệu chứng đau nhức các khớp xương là loại tương đối phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt là về đêm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và mất ngủ hoặc ngủ không sâu, không ngon giấc.

Về hệ thần kinh trung ương

Hầu hết người cao tuổi hệ thần kinh trung ương bị lão hóa dẫn đến trí nhớ kém, hay quên và mắc một số bệnh như Parkinson và bệnh Alzheimer nguy hiểm.

Ngoài ra, người cao tuổi còn dễ mắc các bệnh về rối loạn như: Rối loạn các chỉ số về mỡ máu, chức năng gan, đái tháo đường. Đi kèm các rối loạn chỉ số các bệnh này thường gặp ở người cao tuổi tăng huyết áp, viêm gan và nghiện bia rượu… Do đó, để hạn chế mắc các bệnh người cao tuổi thì bệnh nhân và gia định cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ nghỉ ngơi để cơ thể hoạt động tốt và phòng tránh được nhiều bệnh tật.
Nên đi khám sức khỏe định kì cho người cao tuổi

Phòng bệnh cho người già bằng cách nào?

Để đảm bảo sức khỏe bản thân, người cao tuổi nên đi khám bệnh định kỳ. Khi khám bệnh, thầy thuốc sẽ phát hiện ra bệnh, đồng thời có những lời khuyên, tư vấn hữu ích và có biện pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, người cao tuổi nên tập thể dục đều đặn như tập hít thở trước và sau khi ngủ dậy, tập vận động tay chân và xoa bóp các cơ bắp. Có thể tập nhẹ nhàng trong nhà, nếu có điều kiện thuận lợi như gần công viên, câu lạc bộ thì có thể đến những nơi này để vừa tập vừa có cơ hội gặp gỡ bạn bè trao đổi, tâm sự giúp tinh thần thoải mái, lạc quan và có thể học tập kinh nghiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi

Do tuổi cao, sức yếu người cao tuổi rất dễ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, vì vậy, người nhà cũng như chính bản thân người cao tuổi cần có một chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý. Ngoài bệnh tật, niềm vui với người cao tuổi là liều thuốc tinh thần, do vậy con cháu nên gần gũi động viên, chăm sóc ông bà, bố mẹ những lúc ốm đau cũng góp phần đáng kể làm cho người cao tuổi ít bệnh tật và cảm thấy sống có ích.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn