Bệnh lý viêm gan lây qua những đường nào

Viêm gan virus là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng. Khả năng lây lan của bệnh cao và khó dự phòng vì phần đa mọi người không biết mình mắc bệnh.

Bệnh lý viêm gan lây qua những đường nào

Các loại viêm gan và nguy cơ

Viêm gan có nghĩa là gan bị viêm do các tác nhân bên ngoài tấn công. Nó có thể được gây ra bởi một số virus. Các loại chính là A, B và C.

Các triệu chứng loại A thường xuất hiện như do siêu vi khuẩn dạ dày. Nhưng hầu hết các trường hợp đều điều trị trong vòng một tháng.

Viêm gan B và C có thể gây ra bệnh đột ngột. Tuy nhiên, bệnh có thể diễn tiên tới tốn thương tế bào gan gây xơ gan, nhiễm trùng  gan và ung thư gan.

Viêm gan A lây lan bằng cách ăn thức ăn hoặc uống nước đã bị nhiễm phân của người bị nhiễm bệnh. Bạn cũng có thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc gần gũi với người bị viêm gan – ví dụ, bằng cách thay tã hoặc qua tiếp xúc tình dục. Vệ sinh kém làm tăng nguy cơ lây bệnh. Bạn cũng có thể mắc bệnh viêm gan A thông qua việc uống nước bị ô nhiễm.

Viêm gan siêu vi B và C lây lan chủ yếu qua máu, tinh dục, hoặc các chất dịch cơ thể khác.

Vắc-xin có sẵn cho viêm gan A và B, nhưng không chưa có vắc xin cho viêm gan C.

Một số con đường lây viêm gan A

Theo nhiều tin tức trên trang bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, viêm gan A có thể mắc từ việc ăn trái cây tươi, rau và xà lách bị ô nhiễm. Hãy rửa sạch sản phẩm trước khi ăn, ngay cả khi bạn định gọt vỏ.

Hải sản có vỏ: Bởi vì động vật có vỏ đôi khi được đánh bắt từ vùng nước bị ô nhiễm, hàu chưa nấu chín, sò và trai có thể truyền bệnh viêm gan A.

Bàn tay không sạch: Viêm gan A có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều tháng. Vệ sinh tốt – bao gồm luôn rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay sau khi đi vệ sinh, thay tã và trước khi xử lý thực phẩm hoặc ăn uống – giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm gan A.

Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng? Hãy rửa chân và dùng khăn giấy để tắt vòi và mở cửa trên đường ra.

Nhiễm trùng có thể truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Lây truyền giữa các bạn tình, hoặc qua tiếp xúc với vết thương hở. Nó cũng có thể lây lan bằng dụng cụ nha khoa bị ô nhiễm, mặc dù thực hiện khử trùng làm cho điều này khó xảy ra.

Máu khi hiến được sàng lọc rất kĩ càng vì vậy mắc do truyền máu là cực kì hiếm.

Giảm bớt nguy cơ viêm gan B và C bằng cách tìm một thẩm mỹ viện thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm trùng. Nơi đấy phải sạch sẽ và gọn gàng, các nhân viên được cấp phép và được huấn luyện tốt.

Các dụng cụ có được khử trùng bằng nhiệt giữa các lần sử dụng không?

Viêm gan B và C có thể lây truyền qua khử trùng không đúng cách và tái sử dụng các thiết bị như kim tiêm.

Đảm bảo mọi người rửa tay và đeo găng tay mới trước khi chạm vào bạn.

Làm móng và cắt tóc:

Những lần đến tiệm làm đẹp hoặc tiệm hớt tóc có thể gây nguy cơ tiếp xúc với viêm gan B và C.

Bất cứ khi nào có nguy cơ tiếp xúc với máu, bạn có thể gặp rủi ro cho bệnh viêm gan.

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B là nguyên nhân chính gây nhiễm bệnh.

Vi-rút viêm gan B có thể được tìm thấy trong máu, dịch âm đạo hoặc tinh dịch của người bị nhiễm bệnh.

Dùng bao cao su là biện pháp đơn giản an toàn có thể giúp giảm nguy cơ cho bạn.

Dùng chung đồ cá nhân

Viêm gan B và C có thể lây lan bằng cách dùng chung các vật dụng cá nhân.

Một số vật dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, kim tiêm. Hoặc bất cứ thứ gì khác có thể chứa vết máu bị nhiễm bệnh. Giữ đồ dùng này chỉ để sử dụng cho riêng bạn