Bật mí những mẹo nhỏ khắc phục bệnh run tay bạn nên biết

Điều trị bệnh run tay tại các bệnh viện lớn chuyên khoa thần kinh để có những tín hiệu khả quan

Bệnh run tay khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ mẹo nhỏ Bác sĩ chuyên khoa giới thiệu sẽ giúp bệnh nhân thêm khỏe mạnh và tận hưởng cuộc sống ý nghĩa!

Nguyên nhân nào gây ra bệnh run tay?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh run tay ở mọi lứa tuổi, có thể do hệ thần kinh thay đổi, hoặc do chế độ sinh hoạt hàng ngày không hợp lý,…

• Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc do rối loạn hoạt động của tiểu não
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc như: thuốc hen suyễn, trầm cảm, an thần. Chứng run tay sẽ xuất hiện khi bạn dừng đột ngột những loại thuốc này
  • Dùng caffein quá nhiều cũng có thể dẫn đến ảnh hưởng hệ thần kinh và làm tay bị run.
  • Lượng đường trong máu thấp khiến cho cơ thể không có đủ dưỡng chất. Khi tập thể dục quá mức cũng khiến đường trong máu giảm và khiến tay bị run.
  • Cai rượu hoặc các chất kích thích khác mà trước đó bị nghiện.
  • Cơ thể thiếu hụt dưỡng chất.
  • Căng thẳng, lo âu cũng dẫn đến chứng run tay.

Kiểm soát căng thẳng là mẹo chữa bệnh run tay hiệu quả

Những mẹo chữa bệnh run tay hiệu quả

Chứng bệnh run tay khiến cuộc sống của bạn thay đổi, thậm chí gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động đơn giản hàng ngày như viết sách vở, mặc quần áo hay ăn uống… Nó có thể gây ra sự thất vọng, căng thẳng, từ đó càng làm bệnh run tay trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, hôm nay chúng tôi, những người làm chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ tiếp tục cung cấp thêm một số “mẹo nhỏ”để giúp đỡ những người bệnh run có thể khắc phục chứng run và tận hưởng cuộc sống ý nghĩa!

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng chính là một trong các nhân tố làm gia tăng bệnh run tay, vì thế việc kiểm soát sự căng thẳng có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý bệnh run. Theo một số giảng viên khoa Vật lý trị liệu của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, massage hay sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu là một liệu pháp tuyệt vời giúp làm giảm bớt căng thẳng, từ đó gián tiếp làm giảm tình trạng run. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể thực hiện các bài tập thiền, yoga….để vận động gân cốt, nâng cao sức khỏe.

Uống trà hoa cúc

Hoa cúc là loại thảo dược rất tốt cho sức khoẻ, chúng mang tính dịu và nhẹ, giúp người mắc bệnh run tay giải tỏa căng thẳng và lo lắng. Đồng thời, chúng còn có tác dụng chống co thắt hiệu quả, giúp giảm thiểu và dừng hẳn chứng run tay. Do đó, bạn nên uống 2-3 tách trà hoa cúc mỗi ngày. Ngoài ra, có thể thêm vài giọt tinh dầu hoa cúc vào bồn rửa mặt giúp cho tinh thần thoải mái hơn. Đối với những người bị bệnh tiểu đường thì nên uống trà hoa cúc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tập thể dục cho tay

Những người mắc chứng run tay có thể áp dụng bài tập thể dục cho tay từng bước như sau:

• Đặt quả bóng (hoặc một loại quả tròn và cứng) vào trong lòng bàn tay.
  • Bóp càng chặt càng tốt.
  • Giữ khoảng 5 giây, sau đó từ từ thả lỏng cơ tay ra.
  • Lặp lại khoảng 10 lần như thế

Kiên trì luyện tấp đều đặn như vậy vài lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng vitamin B tổng hợp

Sự thiếu hụt vitamin B trong cơ thể sẽ dẫn đến sự phối hợp giữa các cơ quan không đồng nhất và dẫn đến chứng run tay. Ví dụ như vitamin B12, B6 và B1 giúp duy trì các dây thần kinh khoẻ mạnh và bảo vệ chúng không bị hư hại. Do đó, người bệnh cần bổ sung đầy đủ và thường xuyên các loại vitamin B cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm như: lòng đỏ trứng gà, các loại đậu, rau xanh, các sản phẩm từ sữa, và gia cầm.

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến người mắc bệnh run tay

Sử dụng những thực phẩm nhiều Magiê

Một trong những mẹo chữa bệnh run tay hiệu quả nhất chính là sử dụng những thực phẩm chứa nhiều magie, vì magie giúp cho việc truyền điện giải từ các giây thần kinh tới các cơ bắp. Do đó, nếu cơ thể thiếu Magiê thì sẽ dẫn đến chứng co thắt cơ và run tay. Những thực phẩm bổ sung nhiều magiê như: vừng, đậu, các loại hạt, hạt giống và rau xanh. Tuy nhiên việc bổ sung nhiều magiê có thể làm thiếu hụt một số khoáng chất, chính vì vậy, người bệnh nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi thực hiện chế độ này.

Tránh xa caffein

bí quyết chăm sóc sức khỏe của người mắc bệnh run tay chính là hạn chế tối đa lượng caffein đưa vào cơ thể, nếu có thể thì hãy bỏ ngay lập tức. Bởi ngoài chứng run tay, caffein còn có thể gây ra chứng đau đầu, chóng mặt, lo lắng, và hồi hộp nghiêm trọng.

Nói không với rượu bia và thuốc lá

Bệnh run tay là căn bệnh chủ yếu ở người cao tuổi vì thế, việc sử dụng rượu bia càng làm cho hệ thần kinh bị suy giảm, đồng thời làm chứng bệnh run tay càng  tăng nặng hơn. Vì thế, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi khuyến cáo, người mắc bệnh run tay, nhất là người ở độ tuổi đã cao thì cần triệt để việc đưa các chất có cồn vào cơ thể. Ngoài rượu chất nicotin trong thuốc là cũng khiến bạn bị run tay, nếu người bệnh cai được thuốc lá thì các triệu chứng run tay sẽ giảm dần.

Có thể nói, chế độ sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người mắc chứng bệnh run tay, vì thế tuân thủ những mẹo nhỏ để khắc phục chứng bệnh run tay cũng là một cách để hỗ trợ “điều trị bệnh” hiệu quả.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn